แกงส้มดอกแค

หายไปหลายวัน วันนี้มาต่อเมนูนี้กันเลย  จะแซ่บขนาดไหน ต้องมาลองทำดูนะจ๊ะ

แกงส้มดอกแค

ส่วนผสมเมนูแกงส้มดอกแค

ปลาช่อน 1 ตัว
น้ำพริกแกงส้ม 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 1-2 ถ้วย
ดอกแค (พอประมาณ)
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนชา

 
วิธีทำอาหาร เมนูแกงส้มที่ 2 แกงส้มดอกแค
1. นำปลาช่อนมาทำความสะอาดขอดเกล็ดตัดหัวออก และหั่นส่วนตัวเป็นชิ้น ๆ หนาประมาณ 1-11/2 นิ้ว
2. ใส่น้ำสะอาดในภาชนะ ปิดฝาให้สนิท ตั้งไฟจนเดือด ใส่ปลาช่อนลงต้มน้ำในหม้อ
3. เมื่อปลาสุกแล้วให้นำส่วนหัว 3 ชิ้นไปโขลกรวมกับน้ำพริกแกงละลายน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่ดอกแคที่เตรียมไว้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำตาล ปิดฝาภาชนะให้สนิท ตั้งไฟต่ออีกประมาณ 5 นาที (ปรุงให้มีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน) นำมารับประทานขณะร้อน ๆ


ประโยชน์ทางอาหาร
1. น้ำพริกแกงส้ม รสเผ็ดร้อน ช่วยขับลม ช่วยย่อยอาหาร
2. ดอกแค รสหวานออกขมเล็กน้อย แก้ไข้หัวลม
3. มะขามเปียก รสเปรี้ยว ขับเสมหะ แก้ท้องผูก แก้ไอ ลดความร้อนในร่างกาย
4. มะนาว เปลือกผลรสขมช่วยขับลม น้ำในลูกรสเปรี้ยว แก้เสมหะ แก้ไอ แก้เลือดออกตามไรฟัน ฟอกโลหิต


คุณค่าทางโภชนาการ
แกงส้มดอกแคแก้ไข้หัวลม มีประโยชน์และคุณค่ามากมาย เช่น รสเปรี้ยวของแกงส้มบำรุงธาตุน้ำ รสเผ็ดของน้ำแกงบำรุงธาตุลม ดอกแคมีก้านเกสร รสขม แก้ไข้ ซึ่งการที่จะมุ่งประโยชน์ในการปรับธาตุใดนั้นให้ปรุงรสเน้นไปตามธาตุนั้น

แซ่บขนาดแม่นบ่  งั้นมาลุยเมนูต่อไปกันเลย

บทความใหม่กว่า บทความที่เก่ากว่า หน้าแรก
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Followers


Recent Comments